Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

dan_van_tptd
KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 -19/5/2024)

Phường Long Trường: Khởi nghiệp trẻ bám trụ, vượt khó

Hợp tác xã Tuấn Ngọc mỗi ngày tặng khoảng 200 kg rau xanh cho các khu cách ly ở TP Hồ Chí Minh.

Dịch bệnh gây khó khăn cho hầu hết các doanh nghiệp (DN), nhất là DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp. Bằng sự nỗ lực, say mê không ngừng, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đã bám trụ vượt khó để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

 

Thời điểm này, anh Lâm Ngọc Tuấn, 38 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Tuấn Ngọc, đang dành hết thời gian chăm chút vườn rau thủy canh để có đủ sản lượng cung cấp cho người dân và dành một phần để đưa đến tặng các hộ khó khăn. 

“Ngay khi đợt dịch thứ tư diễn biến phức tạp, chúng tôi tạm ngưng cung cấp rau tại các hệ thống siêu thị, chỉ bán rau tại các cửa hàng rau sạch với giá ổn định từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg (tùy loại). Giá cả cam kết sẽ không tăng trong suốt mùa dịch. Ngoài ra, HTX còn đóng góp từ 100 đến 200 kg rau mỗi ngày tại nhiều khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường Long Trường, TP Thủ Đức”, anh Tuấn chia sẻ.

Từng là nhân viên ngân hàng nhưng có niềm đam mê nông nghiệp, cuối năm 2018, Tuấn quyết định nghỉ việc, dùng toàn bộ tiền tiết kiệm, vay thêm ngân hàng gần 2 tỷ đồng đầu tư xây dựng mô hình trồng rau thủy canh với diện tích 1.000 m2 thiết kế theo phương pháp thủy canh hồi lưu (thủy canh động). Tuấn tâm sự, có nhiều người thấy tiếc khi anh bỏ công việc lương cao, nhưng với anh, nhận thấy thị trường rau sạch còn bỏ ngỏ cộng với mong muốn đem lại rau sạch cho bữa ăn gia đình cho nên anh quyết tâm theo đuổi đến cùng. 

Từ 1.000 m2 nhà kính trồng rau thủy canh ban đầu, Tuấn cùng người bạn của mình thuê thêm 1 ha đất ở TP Thủ Đức mở rộng quy mô. Cứ thế, nông trại nhà kính trồng rau thủy canh nằm bên cạnh những tòa nhà chung cư cao tầng, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn rau sạch các loại, cao gấp hơn 10 lần so với mô hình trồng rau truyền thống. Tháng 3/2019, nông trại đô thị chuyên trồng rau thủy canh công nghệ cao của HTX Tuấn Ngọc chính thức thành lập và là HTX rau thủy canh có quy mô lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh hiện nay. 

Trong những ngày dịch bệnh phức tạp, HTX Tuấn Ngọc vẫn cố gắng duy trì sản xuất cùng với việc phòng dịch nghiêm ngặt; duy trì việc làm cho 30 nhân công, lương bình quân 6 triệu đồng/tháng cùng tiền thưởng theo năng suất lao động. 

“Chúng tôi thường xuyên mở các buổi tham quan, học hỏi mô hình cho học sinh, nông dân... chuyển giao kỹ thuật trồng rau thủy canh sạch tới nhiều người hơn để cùng nhau tạo ra giá trị sản phẩm tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cao cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và nông sản Việt nói chung”, Ngọc Tuấn tâm sự...

Bài, ảnh: PHƯƠNG VY

Ban Dân vận Thành ủy Thủ Đức

Địa chỉ: 43 Nguyễn Văn Bá, phường Bình Thọ
Email: bdv.tpthuduc@tphcm.gov.vn
Điện thoại: (028)38973400