Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

dan_van_tptd
KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 -19/5/2024)

Phường Hiệp Bình Phước: Người tiểu đội trưởng năng nổ trong thực hiện nhiệm vụ

 
Anh Nguyễn Việt Cường trao quà cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là Nguyễn Việt Cường, Tiểu đội trưởng Dân quân thường trực, Bí thư Chi đoàn Quân sự phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức. Trên cương vị của mình, những năm qua, anh luôn năng động, tận tụy với công việc, nỗ lực phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quân sự - quốc phòng tại địa phương.

Nguyễn Việt Cường, sinh năm 1996, tham gia lực lượng dân quân phường giữa năm 2018, được điều động làm nhiệm vụ Dân quân thường trực phường đầu tháng 3/2019. Đến đầu năm 2020, anh được Cấp ủy - Ban Chỉ huy Quân sự phường đề bạt và giao nhiệm vụ Tiểu đội trưởng. Tháng 12/2020, anh đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Gần 4 năm công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự phường Hiệp Bình Phước, anh Cường luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thể hiện rõ phương châm “nói đi đôi với làm”, “việc khó đi đầu, gian nguy không quản ngại”. Với vai trò của một người Tiểu đội trưởng, anh luôn duy trì tiểu đội sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao; trực tiếp chỉ huy tiểu đội huấn luyện, hoạt động và các nhiệm vụ khác theo mệnh lệnh cấp trên; quản lý chặt chẽ quân số biên chế của tiểu đội, hiểu rõ tư tưởng, hoàn cảnh, khả năng, tâm tư nguyện vọng của từng chiến sĩ trong tiểu đội.

Hàng ngày, ngoài việc tập luyện, thực hiện các nhiệm vụ, chỉ thị của cấp trên, anh còn cùng với tiểu đội phối hợp với lực lượng chức năng phường thường xuyên tổ chức và tham gia tuần tra chốt chặn đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; tham gia cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả các tuyến đê bao bị vỡ do triều cường, gia cố các tuyến đê bao xung yếu; sẵn sàng điều động lực lượng, tham gia công tác phòng cháy - chữa cháy khi có sự cố xảy ra…

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác huấn luyện, anh Cường còn là một Bí thư Chi đoàn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm trong mọi hoạt động: vận động và kết nạp 55 bạn thanh niên vào Chi đoàn Quân sự, có 45 đoàn viên thanh niên thi hành Nghĩa vụ Quân sự; tham gia tích cực các hoạt động tuyên truyền về lịch sử Đoàn - Hội, các hoạt động tuyên truyền các ngày lễ lớn, tham gia hội thi tìm hiểu “Di chúc Bác Hồ”, cuộc vận động “Tuổi trẻ Thủ Đức học tập và làm theo lời Bác”; thực hiện các công trình thanh niên như khai thông dòng chảy các tuyến mương hay các tuyến đường như: tuyến hẻm 740, hẻm 520, đường số 1, đường số 9…; thường xuyên quét dọn Nhà bia ghi danh phường…

Tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, năm 2020, anh nhận nhiệm vụ chỉ huy tiểu đội phục vụ tại khu cách ly người nhập cảnh Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học Quốc gia TPHCM. Anh Cường chia sẻ: Khi số lượng người cách ly tại đây tăng nhanh mỗi ngày, anh em dân quân chúng tôi ngoài nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự còn nỗ lực hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh, đưa cơm nước… phục vụ người cách ly. Cũng có lúc, chúng tôi phải nghe những lời nói, thái độ chưa hài lòng, thiếu trách nhiệm của một số người đến cách ly, song anh em luôn kiên nhẫn, bình tĩnh thực hiện nhiệm vụ, không một lời phàn nàn hay phản ứng lại. Sau mỗi ngày, tiểu đội lại rút kinh nghiệm, động viên, chia sẻ khó khăn, biểu dương kịp thời những người làm tốt và tiếp tục xây dựng bản lĩnh, tạo dựng tinh thần đoàn kết, giúp nhau vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Anh Nguyễn Việt Cường (thứ 5, phải qua) nhận khen thưởng động viên lực lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học quốc gia TPHCM.
Anh Nguyễn Việt Cường (thứ 5, phải qua) nhận khen thưởng động viên lực lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học quốc gia TPHCM.

Trong đợt dịch lần thứ 4, năm 2021, anh lại tiếp tục hỗ trợ tích cực cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương: hỗ trợ các điểm tiêm vaccine; đảm bảo công tác hậu cầu cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn; tham mưu Ban Chỉ huy Quân sự phường lãnh đạo, phân công điều động lực lượng dân quân bảo đảm công tác trực các chốt kiểm soát Covid-19… Dù thực hiện công việc gì, anh cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Phạm Thanh Tân, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự phường Hiệp Bình Phước cho biết: “Nguyễn Việt Cường là một đảng viên trẻ có phẩm chất đạo đức chính trị tốt, lối sống giản dị. Với vai trò là một tiểu đội trưởng, đồng chí luôn năng nổ nhiệt tình trong công tác, tham mưu tốt cho Ban chỉ huy các nhiệm vụ huấn luyện, điều động lực lượng dân quân, khi được phân công nhiệm vụ luôn cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất”.

Với những thành tích nổi bật trong công tác chuyên môn và công tác Đoàn, Cường vinh dự được tặng thưởng nhiều giấy khen của UBND phường, các cấp; được Bộ Tư lệnh TPHCM tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 1; Thành đoàn TP Thủ Đức tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong tháng thanh niên năm 2021… Chi đoàn Quân sự phường cũng được đạt thành tích nhiều năm liền hoàn thành xuất nhiệm vụ (2016 - 2021).

Lương Hợp

Ban Dân vận Thành ủy Thủ Đức

Địa chỉ: 43 Nguyễn Văn Bá, phường Bình Thọ
Email: bdv.tpthuduc@tphcm.gov.vn
Điện thoại: (028)38973400