Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

dan_van_tptd
KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 -19/5/2024)

Phường Linh Xuân: Thượng tọa Thích Thiện Ý, tấm gương sáng trong công tác từ thiện xã hội

 

             Đến Chùa Từ Quang, phường Linh Xuân, TP Thủ Đức hỏi Thượng tọa Thích Thiện Ý thì Phật tử nào cũng biết bởi Thầy đã gắn với nhiều việc làm từ thiện, sẻ chia với những người có mảnh đời kém may mắn, những người có hoàn cảnh khó khăn. Sinh năm 1964, tại TPHCM trong gia đình theo đạo Phật nhiều đời, Thượng tọa Thích Thiện Ý xuất gia năm 1980, khi mới 16 tuổi, năm 2009 Thầy được bổ nhiệm làm trụ trì. Thượng tọa được Ban Trị sự Phật giáo quận Thủ Đức (cũ) giao giữ chức Trưởng Ban Hoằng pháp. Ở cương vị mới, ngoài việc chăm lo công tác phật sự của Chùa, của Giáo hội Phật giáo, Thượng tọa Thích Thiện Ý còn có nhiều hoạt động từ thiện xã hội đóng góp thiết thực cho cộng đồng.

                Qua 40 năm tu hành, Thượng tọa Thiện Ý vẫn luôn tâm niệm, một người tu hành tốt là phải biết gắn việc đạo với việc đời, mọi việc làm cho đạo phải đồng thời giúp ích cho đời. Tấm lòng từ bi, nhân ái, bao dung, độ lượng và luôn mong muốn hướng con người đến điều thiện và những giá trị tốt đẹp, giá trị cốt lõi về triết lý nhân sinh quan, thế giới quan trên tinh thần "Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật". Các bài thuyết pháp về đạo Phật của Thượng tọa đều dễ hiểu, dễ nhớ, giúp người dân địa phương và Phật tử xa gần cùng hiểu đúng về đạo lý làm người và đạo pháp nhà Phật. Cùng với việc vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa, đời sống kinh tế, Thầy còn là người chủ trì nhiều chương trình từ thiện.

210821_td_thay

Thượng tọa Thích Thiện Ý, Trụ trì Chùa Từ Quang khai trương “Bếp cơm nghĩa tình”

giúp hộ dân khó khăn mùa dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Thủ Đức

Năm 2019 - 2020, Thượng tọa đã vận động đồng bào phật tử đóng góp quỹ “Vì người nghèo” của Mặt trận Tổ quốc tổ chức xây tặng nhà tình thương, tổ chức thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, người cao tuổi neo đơn; tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học; với va8i trò là Phó Ban Thường trực Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ học bổng Nguyễn Hữu Thọ, Thầy đã kêu gọi mạnh thường quân, phật tử đóng góp kinh phí mỗi năm 130 triệu đồng, giúp hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập; Thầy tích cực vận động làm công tác từ thiện xã hội tại địa phương và các tỉnh vùng sâu hơn 10 tỷ đồng. Phối hợp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức tổ chức buổi Butffet chay đóng góp quỹ Vì Người nghèo của quận Thủ Đức, với tổng số tiền 350.000.000 đồng; đóng góp Quỹ Vì người nghèo phường Linh Xuân 30 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch Vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”; bản thân đã vận động các chư tăng trong chùa và Phật tử phân loại rác tại nguồn và xây dựng mô hình bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp trong cơ sở tôn giáo; không đốt, rải giấy tiền vàng mã khi có hậu sự, đưa tang; hạn chế đốt nhang khi viếng Chùa hoặc các lễ hội của tôn giáo; khi Ủy ban MTTQ phường yêu cầu giúp đỡ các trường hợp khó khăn khi qua đời, Thầy nhận tổ chức miễn phí, tang lễ được tổ chức trang trọng, chi phí mai táng Thầy hỗ trợ, tro cốt được lưu thờ tại Chùa.

            Với tinh thần “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”, hàng tháng, ngoài việc nấu cơm từ thiện tại chùa vào ngày rằm và ngày mùng 1 phục vụ miễn phí cho khoảng 200 người/ngày, Hàng tháng, ủng hộ cho trại điều dưỡng tâm thần Tân Định ở Tân Uyên, tỉnh Bình Dương nhu yếu phẩm, bánh, gạo, sữa, mền, chiếu...mỗi tháng đi thăm 02 lần. Thầy luôn có tấm lòng hướng tâm về những người yếu thế, những trẻ em mồ côi cơ nhỡ; nhận đỡ đầu thường xuyên hàng tháng 25 trường hợp khó khăn tại địa phương. Không chỉ hưởng ứng tích cực các phong trào, hoạt động của chính quyền địa phương, Thượng tọa Thích Thiện Ý luôn hướng dẫn các Phật tử tu học theo chánh pháp của Đức Phật, chấp hành đúng quy định pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; vận động tăng ni, Phật tử thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh, bài trừ hủ tục lạc hậu và mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tiết kiệm trong lễ tang, lễ cưới, tiết kiệm trong chi tiêu để chăm lo gia đình và tham gia công tác từ thiện xã hội, nhân đạo.

              Trong phong trào đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Thượng tọa đã tuyên truyền vận động chư Tăng, phật tử tham gia trồng cây xanh, tổ chức phân loại rác sinh hoạt tại nguồn; tổ chức phóng sanh hàng trăm tấn cá xuống dòng sông, nhằm cân bằng hệ sinh thái, góp phần làm cho diện mạo quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp… Cùng với việc thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội, Thượng tọa đã có nhiều việc làm thiết thực nhằm xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong cuộc bầu cử Quốc Hội khóa XV và HĐND các cấp vừa qua, Thượng tọa rất tích cực tuyên truyền ý nghĩa cuộc bầu cử đến nhân dân và Phật tử bằng các hình thức trực quan, trong các lần thuyết giảng; tình nguyện lo hậu cần phục vụ điểm bầu cử tại khu phố 1, phường Linh Xuân rất chu đáo. Những hộp cơm chay nghĩa tình, những phần quà tặng là chiếc phao cứu sinh giúp người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19 năm 2021.

           Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Đức, Chùa Từ Quang đã tổ chức “Bếp cơm nghĩa tình” luôn đỏ lửa phục vụ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, Thượng tọa Thích Thiện Ý chia sẽ, thấy đây là một việc làm rất nhân văn, cần làm và nên làm, nhất là hiện nay cả Thành phố đang cùng nhau chống dịch, mỗi người đều phải có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, do đó chùa Từ Quang cùng tham gia và cung cấp 200 suất ăn mỗi ngày, tùy tình hình có thể tăng 500 suất để góp phần chung tay chăm lo tốt cho người dân”; trao tặng 15 tấn rau, củ quả, 7,5 tấn gạo, 300 thùng mì đến Giáo xứ Thủ Đức thể hiện tình cảm, tinh thần đoàn kết các tôn giáo; tặng quà, chăm lo 1000 hộ khó khăn tại khu phố 1,2,4,5; ủng hộ đóng góp cho Ủy ban MTTQ phường Linh Xuân trao tặng các hộ khó khăn 9 tấn gạo, 20 tấn rau củ quả; ủng hộ 15 triệu cho quỹ phòng chống dịch phường Linh Xuân; 30 triệu đồng quỹ phòng chống dịch MTTQ thành phố Thủ Đức. Phối hợp UBND phường Linh Xuân tổ chức điểm test nhanh COVID-19 cho các hộ dân tại khu phố 1, phường Linh Xuân.

             Nhắc đến những việc đã làm của bản thân, Thượng tọa Thích Thiện Ý luôn cho rằng đó là những việc rất đỗi bình dị, là những việc mà bản thân phải thực hiện để đúng với phương châm "Sống tốt đời - đẹp đạo”. Nói về dự định của mình trong thời gian tới, Thượng tọa sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm và người dân chung tay quyên góp ủng hộ để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa. Tấm lòng thiện nguyện, những việc làm của Thầy đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá ở địa phương. Những nghĩa cử cao đẹp, tình đoàn kết yêu thương và tấm lòng thiện nguyện được chính quyền và nhân dân rất trân trọng, đã lan tỏa tinh thần từ bi của Đạo Phật trong đời sống xã hội. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cuộc sống cộng đồng của Thượng tọa thực sự là tấm gương sáng rất xứng đáng được biểu dương khen ngợi.

               Với nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện, Thượng tọa Thích Thiện Ý đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ TướngChính phủ trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của UBND thành phố và giấy khen của quận Thủ Đức (cũ) nhiều năm qua.

 

                                                                                                                                          Huỳnh Trang


Ban Dân vận Thành ủy Thủ Đức

Địa chỉ: 43 Nguyễn Văn Bá, phường Bình Thọ
Email: bdv.tpthuduc@tphcm.gov.vn
Điện thoại: (028)38973400